TỔNG QUAN VỀ CÁC TRANG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG QUỐC

Hiện tại, thị trường TMĐT tại TQ nói riêng và trên TG nói chung đang bùng nổ mạnh. Các trang TMĐT của TQ đa dạng nguồn hàng, đảm bảo về chất lượng, dịch vụ, có giá cả cũng như nhưng ưu đãi hấp dẫn. Tiêu biểu trong số này là: Taobao.com, 1688.com, Tmall.com, Jd.com, Aliexpress.com, Gome.com, Jumei.com,…

Trong bài viết này, Bảo Uy Order sẽ giới thiệu cơ bản cho các bạn về các website TMĐT trên và đặc biệt là 3 website nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam đó là: Taobao.com, Tmall.com, 1688.com

 

1.TAOBAO – taobao.com

Taobao là website mua hàng trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, hoạt động với mô hình C2C (Customer to Customer) có nghĩa là người dùng bán cho người dùng. Hiện tại, website TMĐT Shopee ở Việt Nam cũng đang hoạt động theo hình thức tương tự này. Nguồn hàng của Taobao cũng cực kỳ phong phú từ thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng, nội thất, linh kiện điện tử, điện thoại, điện máy,… đến các mặt hàng thực phẩm, đồ ăn, đồ ăn cho thú cưng,….

TỔNG QUAN VỀ CÁC TRANG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG QUỐC 1

Hiện nay, Taobao có 2 phiên bản là:

 • Phiên bản nội địa: https://taobao.com
 • Phiên bản quốc tế (World) với địa chỉ: https://world.taobao.com

Phiên bản nội địa sẽ đa dạng, phong phú mặt hàng hơn hẵn với phiên bản quốc tế, bên cạnh đó, một số sản phẩm, giá sẽ có sự chênh lệch một ít.

Taobao chủ yếu hướng đến đối tượng khách hàng mua lẻ, số lượng mua hàng ít. Bên cạnh đó, tỷ lệ miễn phí vận chuyển nội địa của các cửa hàng cao, người mua hàng có thể tiết kiệm được 1 phần chi phí vận chuyển cho đơn hàng của mình.

Các cửa hàng của Taobao chủ yếu là có sẵn hàng hoá, thông thường sau khi đặt hàng sẽ được xử lý vào giao hàng nhanh chóng. Tuy nhiên, các cửa hàng lại là trung gian mua đi bán lại, nên giá của SP sẽ được đẩy cao hơn kênh phân phối sỉ (1688.com), mình sẽ đề cập về 1688.com ở phần sau.

Hiện tại, mua hàng ở Taobao, mọi người có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế VISA và MasterCard, hoặc thanh toán bằng công cụ Alipay hoặc qua các tài khoản ngân hàng nội địa TQ.

 

[Xem Thêm]: Hướng Dẫn Sử Dụng Website: https://taobao.com

2.TMALL – tmall.com

Tmall là website TMĐT chuyên về bán lẻ, tập hợp các sản phẩm đến từ các thương hiệu cao cấp, nổi tiếng. Đây là nơi khách hàng có thể chọn cho mình những sản phẩm hàng hiệu, chất lượng cao. Tmall hoạt động theo mô hình B2C (Business to Customer) có nghĩa là doanh nghiệp bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng. Hiện nay, Tiki của Việt Nam có thể xem là trang TMĐT hoạt động tương tự Tmall. Nguồn hàng của Tmall cũng cực kỳ phong phú, đa dạng tương tự như của Taobao.

TỔNG QUAN VỀ CÁC TRANG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG QUỐC 2

Tmall là nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt cho khách hàng, Các cửa hàng trên Tmall phần lớn là đến từ các thương hiệu nổi tiếng hoặc các nhà phân phối uỷ quyền. Đó cũng chính là ưu điểm lớn nhất của Tmall so với các trang TMĐT khác. Nó tập trung hầu hết các cửa hàng của những thương hiệu hàng đầu thế giới như: H&M, UNIQLO, ADIDAS, POLO, Samsung, P&G,… hoặc các doanh nghiệp có tính xác thực cho nên người mua có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Cũng như Taobao, các cửa hàng trên Tmall có tỷ lệ miễn phí vận chuyển nội địa cao, thời gian vận chuyển hàng hoá nhanh chóng. Với nhiều ưu điểm như vậy, Tmall là một trong nhưng website mà bạn không thể bỏ qua khi tìm kiếm nguồn hàng tại TQ.

Tmall cũng chấp nhận thanh toán bằng thẻ VISA và MasterCard, hoặc có thể thanh toán bằng công cụ Alipay, các tài khoản ngân hàng nội địa TQ.

 

[Xem Thêm]: Hướng Dẫn Sử Dụng Website: https://Tmall.com

3.1688 – 1688.com

1688 là website TMĐT chuyên về bán buôn (bán sỉ) các mặt hàng với số lượng tối thiểu nhất định. Khi mua với số lượng lớn sẽ được hưởng mức giá ưu đãi, giúp giảm tối đa chi phí của bạn. 1688 vận hành theo mô hình B2B (Business to Business) có nghĩa là doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp.

TỔNG QUAN VỀ CÁC TRANG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG QUỐC 3

Đặc điểm nổi bật của 1688 là yêu cầu số lượng mua tối thiểu (người mua phải mua ít nhất bao nhiêu sản phẩm thì mới được đặt hàng) và mua càng nhiều thì giá càng ưu đãi. Bên cạnh đó, người mua có thể thương lượng với nhà sản xuất để đặt hàng theo yêu cầu của mình, thay đổi chất liệu, kích thước, màu sắc, chèn thêm logo, biểu tượng, chữ,… Tuy nhiên, bạn phải mua với số lượng yêu cầu của nhà sản xuất.

Một điểm trừ của 1688 là phí nội địa cao. Tất cả các sản phẩm mua từ 1688 đều phải chịu phí vận chuyển nội địa. Phí thay đổi tuỳ theo khoảng cách giao hàng và khối lượng hàng hoá, có nghĩa là bạn mua càng nhiều, khối lượng càng lớn thì phí nôi địa càng cao. Tuy nhiên, nếu có thể trao đổi với shop bằng tiếng Trung, bạn vẫn có thể thương lượng để miễn phí vận chuyển nội địa hoặc giảm một phần.

1688 cũng như 2 trang TMĐT Taobao và Tmall, đều có thể thanh toán bằng thẻ VISA và MasterCard, hoặc thanh toán bằng công cụ Alipay hoặc các tài khoản ngân hàng nội địa.

 

[Xem Thêm]: Hướng Dẫn Sử Dụng Website: https://1688.com

4.Các Trang TMĐT khác:

 • Jd.com: Tương tự Tmall, Jd.com cũng tập trung chủ yếu các cửa hàng uy tín, bán các sản phẩm chất lượng tốt cho người tiêu dùng. Ngoài là kênh phân phối cho các cửa hàng uy tín chất lượng, Jd còn cung cấp các sản phẩm do Jd mua trực tiếp từ nhà cung cấp và bán lại cho khách hàng. Với hình thức này, Jd đã chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng đầu vào của sản phẩm, đảm bảo hàng hoá đến tay người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, Jd cũng phát triển hệ thống kho hàng và vận chuyển rộng khắp TQ, đảm bảo vận chuyển hàng hoá nhanh chóng và chi phí rẻ nhất. Vì vậy, có thể nói bạn hoàn toàn an tâm khi mua hàng tại Jd.
 • Alibaba.com và Aliexpress.com: là 2 trang TMĐT kết nối toàn cầu của tập toàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma, có nhiều phiên bản cho các nước với ngôn ngữ của nước đó. Hiện tại, ở Việt Nam, Alibaba và Aliexpress cũng đã phát triển App có thể đặt hàng trực tiếp bằng tiếng Việt. Mua hàng ở 2 trang này, bạn có thể được vận chuyển trực tiếp về tận Việt Nam mà không cần qua trung gian vận chuyển nào. Tuy nhiên, chi phí và thời gian vận chuyển thời rất lớn.

 

5.So Sánh Các Trang TMĐT Lớn Taobao – Tmall – 1688

Taobao Tmall 1688
GIỐNG NHAU
 • Đều thuộc tập đoàn Alibaba
 • Sản phẩm phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại từ khắp các ngành hàng.
 • Có công cụ liên hệ với đơn vị bán hàng riêng biệt (Aliwangwang), liên hệ nhanh chóng, tương tác cao.
 • Chỉ sử dụng chủ yếu ngôn ngữ Tiếng Trung.
 • Hỗ trợ thanh toán quốc tể.
KHÁC NHAU
 • Chuyên về bán lẻ.
 • Chuyên về bán lẻ.
 • Chuyên về bán sỉ.
 • Vận hành theo mô hình C2C.
 • Vận hành theo mô hình B2C.
 • Vận hành theo mô hình B2B.
 • Mọi người đều có thể dễ dàng tham gia mua bán.
 • Nhà bán hàng phải đáp ứng nhu cầu khắt khe từ quy trình kiểm duyệt  của Alibaba.
 • Mọi người đều có thể dễ dàng tham gia mua bán.
 • Giá thành đa dạng từ cao đến thấp. Tuy nhiên sẽ cao hơn 1688

 

 • Giá thành cao hơn 1 ít só với Taobao và 1688.
 • Giá thành rẻ hơn, mua số lượng càng lớn, càng rẻ.
 • Không giới hạn số lượng mua tối thiểu.
 • Không giới hạn số lượng mua tối thiểu.
 • Giới hạn số lượng mua tối thiểu.
 • Chất lượng hàng hoá phức tạp. Tuỳ cửa hàng, sẽ có chất lượng khác nhau.
 • Chất lượng hàng hoá , đa số là sản phẩm cao cấp của các thương hiệu lớn.
 • Chất lượng hàng hoá phức tạp. Tuỳ cửa hàng, sẽ có chất lượng khác nhau.
 • Thời gian giao hàng nhanh chóng.
 • Thời gian giao hàng nhanh chóng. Thường giao hàng ngay.
 • Thời gian giao hàng nhanh chóng. Tuy nhiên, chậm hơn so với 2 trang còn lại. Đối với sản phẩm đặt theo yêu cầu, phải đợi nhà sản xuất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *