HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688

Giao diện của các webiste Taobao – Tmall – 1688 cơ bản là giống nhau và giống như các trang TMĐT khác mà chúng ta thường hay gặp. Cả ba website đều gồm một thanh tìm kiếm, cột danh mục sản phẩm, các thương hiệuvà sản phẩm hot, thông tin tài khoản, giỏ hàng, đơn hàng,… Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý nhất là toàn bộ giao diện của website đều sử dụng tiếng Trung, nên sẽ gây nhiều khó khăn cho chúng ta trong thời gian đầu tập làm quen với web.

Mẹo duy nhất trong trường hợp này là dịch website sang ngôn ngữ của chúng ta hoặc ít nhất là tiếng Anh. Việc này thì vô cùng đơn giản. Khi dùng ứng dụng Google Chrome hoặcCốc Cốc, bạn có thể chuyển website sang tiếng Việt, hoặc Anh hoặc ngôn ngữ nào mà mình muốn bằng cách nhấn chuột phải vào một vùng trống bất kỳ trên website và chọn vào tính năng “Dịch sang tiếng Việt”. 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 1

Một số trường hợp, cần chuyển về tiếng Trung, bạn có thể làm theo cách sau:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 2

Sau khi có thể chủ động được ngôn ngữ của website, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết các sử dụng, tìm kiếm sản phẩm, đặt hàng,…

I. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN:

Như chúng ta đã biết, Taobao, Tmall và 1688 đều cùng thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma, nên chúng ta chỉ cần đăng ký tài khoản 1 lần, có thể sử dụng được cho cả 3 website này. Chúng ta phải đăng ký tài khoản vì những thông tin chi tiết của sản phẩm bắt buộc phải đăng nhập mới có thể xem được. Bên cạnh đó, để thanh toán đơn hàng, kiểm tra phí nội địa, nhận khuyến mãi đều yêu cầu phải đăng nhập vào tài khoản. Dưới đây, Bảo Uy Order sẽ hướng dẫn cách đăng ký tài khoả trên website Taobao.com (chỉ cần đăng ký trên Taobao.com, sau khi đăng nhập vào, tự động 2 website Tmall.com và 1688.com sẽ được đăng nhập).

 • Bước 1: Truy cập vào website: https://www.taobao.com
 • Bước 2: Tại trang chủ của website, nhấn vào ô đăng ký tài khoản (như hình)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 3

 • Bước 3: Điền số điện thoại đăng ký, xác nhận đồng ý với điều khoản của Taobao.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 4

Ở giao diện này, chúng ta sẽ điền số điện thoại đăng ký tài khoản Taobao (lưu ý, chọn đầu số của Việt Nam là +84 và không nhập chữ số 0 đầu tiên. Ví dụ: 0932604346, sau khi chọn đầu số +84, chúng ta chỉ cần nhập 932604346).

Kéo mũi tên sang phải để thực hiện bước xác minh của Taobao và tích vào ô vuông nhỏ để đồng ý với các điều khoảndo Taobao quy định. Sau bước này, sẽ xuất hiện nút màu đỏ, nhấp chuột vào đó là xem như đã hoàn thành.

 • Bước 4: Nhập code xác nhận được gửi về điện thoại của bạn. Hệ thống sẽ gửi 1 mã code gồm 6 số về điện thoại của bạn. Hãy nhập 6 số này vào ô trống và ấn nút xác nhận để hoàn thành bước này.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 5

Lưu Ý: Việc nhận và xác nhận mã Code chỉ có hiệu lực trong vòng 15 phút, nếu quá 15 phút mà bạn vẫn chưa hoàn thành bước này, bạn sẽ phải nhập lại từ đầu. Sau 60 giây, nếu bạn chưa nhận được mã Code, hãy nhấn vào ô bên cạnh để hệ thống gửi lại mã cho bạn.

 • Bước 5: Điền các thông tin yêu cầu của Taobao:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 6

– Mật Khẩu

– Nhập lại mật khẩu 1 lần nữa

– Email của bạn

– Tên đăng nhập mà bạn muốn hiển thị

Sau khi hoàn thàng các bước trên, nhấn xác nhận để sang bước tiếp theo.

 • Bước 6: Đến đây, xem như bạn đã hoàn thanh việc đăng ký tài khoản trên Taobao và có thể đăng nhập để sử dụng.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 7

Sau khi tạo được tài khoản trên Taobao, bạn có thể sử dụng tài khoản để đăng nhập vào các website Taobao, Tmall và 1688. Chỉ cần đăng nhập 1 lần ở 1 trong 3 website trên, 2 website còn lại sẽ tự động liên kết và đăng nhập theo. Tiếp theo, Bảo Uy Order sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng nhập, lấy lại mật khẩu khi bạn quên mật khẩu cũ hoặc muốn đổi mật khẩu mới.

 • Đăng nhập vào Taobao/Tmall/1688

Đăng nhập vào Taobao bằng cách:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 8

Đăng nhập vào Tmall bằng cách:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 9

Đăng nhập vào 1688 bằng cách:HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 10

Để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng các website này để tìm kiếm sản phẩm, chúng ta có thể chọn dịch website sang Tiếng Việt.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 11

Một số trường hợp, nếu cần, bạn có thể chuyển website về lại tiếng Trung, bằng cách sau:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 12

II. Hướng Dẫn Sử Dụng Website Taobao.com

1.Tìm Sản Phẩm Theo Danh Mục Sản Phẩm

Cột bên trái trại trang chủ chính là nơi hiển thị danh mục sản phẩm mà Taobao đã thiết lập sẵn. Nơi đây tập trung tất cả các danh mục sản phẩm theo những tên chung nhất, như: thời trang nữ, đồ trang sức, giày, túi xách, đồ nội thất, điện thoại,…

Khi bạn di chuyển con trỏ chuột đến vị trí một danh mục bất kỳ, các danh mục con sẽ hiện ra. Tại đây, bạn có thể lựa chọn danh mục mà bạn cần tìm. Ví dụ: ở danh mục chính Giày/Túi Xách sẽ có các danh mục con là Giày nữ/Giày Nam/Túi xách/Ba lô. Trong từng danh mục con lại có những danh mục chi tiết hơn cho từng dòng/loại sản phẩm.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 13

Danh mục các loại SP, bạn có thể chọn dịch sang Tiếng Việt như đã hướng dẫn ở trên để tìm kiếm dễ dàng danh mục sản phẩm mà bạn mong muốn.

2. Tìm Sản Phẩm Bằng Thanh Tìm Kiếm

 • Tìm SP Bằng Từ Khoá

Nhập từ khoá bằng tiếng Trung mà bạn muốn vào khung tìm kiếm, website sẽ hiển thị nhiều sản phẩm liên quan đến từ khoá để bạn lựa chọn. Ví dụ, bạn muốn tìm sản phẩm “Đồng Hồ Nam” với từ khoá tương ứng là “男士表”, các bạn chỉ cần nhập từ khoá vào ô tìm kiếm, nhấn “Enter” và chờ đợi kết quả hiển thị.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 14

Ở trang hiển thị kết quả tìm kiếm, các bạn có thể lựa chọn tìm kiếm nâng cao hơn để tìm được sản phẩm ưng ý, phù hợp nhất:

  • Chỉ hiển thị những sản phẩm trên trang Tmall (Thông thường khi tìm kiếm trên Taobao, kết quả hiển thị sẽ cho nhiều sản phẩm của cả Taobao và Tmall, nếu chỉ muốn hiển thị sản phẩm của Tmall, bạn sẽ chọn vào mục Tmall).
  • Chỉ hiện thị những sản phẩm đã qua sử dụng: một số shop sẽ bán sản phẩm đã qua sử dụng, hoặc là linh kiện điện máy tháo rời, nếu bạn muốn tìm những sản phẩm dạng này, có thể chọn vào mục “Sản phẩm đã qua sử dụng”.
  • TÌm kiếm nâng cao về thương hiệu, cấu tạo sản phẩm, loại sản phẩm, màu sắc,….
  • Tìm kiếm theo mức giá mong muốn.
  • Tìm kiếm theo thứ tự nhà cung cấp uy tín.

Một số từ khoá thông dụng khi tìm kiếm sản phẩm trên Taobao, Tmall, 1688:

Nam: 男 Nữ: 女 Áo gió: 风衣
Đồ dễ thương: 可爱 Áo da: 皮衣 Đồ Hàn Quốc: 韩国装
T-shirt: T恤 Váy: 裙子 Áo ba lỗ: 背心
Áo sơ mi: 衬衫 Giày nữ: 女鞋 Áo len: 毛衣
Đầm: 连衣裙 Váy công sở: 职业女裙套装 Đồ ngủ: 休闲套装
Quần: 裤子 Quần bò: 牛仔裤 Túi xách: 包袋
Vest: 西装 Quần tất: 打底裤 Đầm dạ hội: 晚装
Quần lót nam: 男内裤 Đồ trang sức: 饰品 Vali: 拉杆箱
Quần lót nữ: 女内裤 Đồng hồ: 手表 Ví tiền: 钱包
Quần áo đôi: 情侣衣 Kính mắt: 眼镜 Điện thoại: 手机
Giày thể thao: 运动鞋 Thắt lưng: 腰封 Ốp lưng điện thoại: 手机壳
Sandal: 凉鞋 Mũ: 帽子 Tai nghe: 耳机
Quần áo trẻ em: 童装类 Cốc giữ nhiệt:保温杯 Bàn phím:键盘
Đồ chơi trẻ em: 儿童玩具 Hộp cơm giữ nhiệt:保温饭盒 Chuột máy tính: 鼠标

Ngoài ra, các bạn có thể tự tra từ khoá bằng công cụ Google Translate:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 15

 • Tìm SP Bằng Hình Ảnh:

Ngoài hai phương pháp tìm kiếm sản phẩm Bảo Uy Order vừa hướng dẫn bên trên, Taobao và 1688 còn phát triển thêm tính năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh. Đây có thể nói là tính năng tuyệt vời cho mọi người, phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tìm kiếm chính xác được sản phẩm mình mong muốn.

Trước tiên, chức năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh chỉ xuất hiện ở phiên bản nội địa Trung Quốc (www.taobao.com), ở phiên bản quốc tế cần phải thực hiện thêm 1 vài thao tác để có thể sử dụng chức năng này.

Chuyển từ Taobao phiên bản Quốc Tế sang phiên bản nội địa.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 16

Ở phiên bản nội địa, khung tìm kiếm sẽ xuất hiện biểu tượng tìm kiếm bằng hình ảnh.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 17

Như vậy, các bạn có thể dễ dàng dùng chức năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh để có thể tìm sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác nhất:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 18

Nhấn vào biểu tượng máy ảnh, chọn ảnh sản phẩm cần tìm và đợi kết quả. Sau khi hiển thị kết quả tìm kiếm, nếu không tìm thấy sản phẩm mà bạn đang cần, có thể sử dụng danh mục sản phẩm để hạn chế những kết quả không đạt yêu cầu của bạn.

Hoặc, bạn có thể cắt nhỏ ảnh, bỏ bớt những chi tiết thừa, không phù hợp nhằm giúp trả kết quả tìm kiếm chính xác hơn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 19

Đối với việc tìm kiếm bằng hình ảnh sẽ có một số lưu ý sau:

 • Định dạng ảnh phải là .jpg hoặc .png
 • Kích thước ảnh phải lớn hơn 201*201.
 • Kích thước tệp ảnh phải nhỏ hơn hoặc bằng 5mb.
 • Thời gian chờ đợi tải ảnh lên thường lâu, nên bạn phải kiên nhẫn chờ đợi.

3. Lựa Chọn Sản Phẩm và Cửa Hàng Uy Tín

 • Lựa Chọn Sản Phẩm

Khi mua hàng ở bất kỳ một website TMĐT nào, việc tìm hiểu sản phẩm là đều quan trọng bậc nhất. Tuỳ từng mặt hàng, mà người mua nên chú ý từng loại thông tin khác nhau của mô tả sản phẩm: chất liệu, chất lượng, kích cỡ, màu sắc, loại sản phẩm, số lượng sản phẩm trên giá bán, cách sử dụng,…

Hỉnh ảnh sản phẩm trên website hầu như đều được qua chỉnh sửa, nên sẽ có sự khác biệt nhất định về màu sắc, mẫu mã. Tuỳ từng trường hợp mà nó khác nhau như thế nào. Ngoài ra, mỗi sản phẩm đều có những mô tả cơ bản để giúp khách hàng có thể hiểu được rõ sản phẩm hơn, chọn được mẫu mã, màu sắc, kích thước phù hợp,… Phần này thường nằm bên dưới trang, các bạn phải kéo chuột xuống đến hết trang để không bỏ qua bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé.

Một số thông tin hướng dẫn chọn size, kích thước quần áo, giày:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 20Một bảng hướng dẫn chọn size áo

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 21

Bảng hướng dẫn chọn size quần

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 22

Bảng hướng dẫn chọn size dựa theo cân nặng và chiều cao

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 23

Bảng hướng dẫn đo và chọn size giày.

Ngoài ra, Bảo Uy Order sẽ cung cấp cho bạn một số từ khoá để giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về mô tả sản phẩm do shop cung cấp:

品牌:Thương Hiệu 品名:Tên Sản Phẩm 颜色分类:Màu Sắc
数量:Số Lượng 尺码:Kích Cỡ 材质:Chất Liệu
议长:Độ Dài Áo 胸围:Vòng Ngực 腰围:Vòng Eo
臀围:Vòng Mông 大腿围:Vòng Bắp Đùi 肩宽:Độ Rộng Vai
修长:Độ Dài Tay Áo 裤口:Cạp Quần 裤长:Độ Dài Quần
重量:Trọng Lượng 功效:Chức Năng 风格:Phong Cách
 • Lựa Chọn Cửa Hàng Uy Tín

Có nhiều yếu tố để đánh giá sơ bộ về cửa hàng đang tham khảo có chất lượng hay không, độ uy tín và tin cậy của cửa hàng đang ở mức độ nào: cấp độ uy tín của cưa hàng, số lượng đơn hàng thành công, đánh giá, bình luận của khách hàng trước đó, thời gian hoạt động của cửa hàng, thông tin mô tả mà cửa hàng cung cấp cho mỗi sản phẩm,…

CẤP ĐỘ UY TÍN CỦA CỬA HÀNG:

Sau mỗi giao dịch thành công, người mua sẽ được quyền đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vị do cửa hàng cung cấp với nhiều mức độ. Tuỳ theo mức độ đánh giá của người mua hàng, mà cửa hàng sẽ tích được những điểm số để làm cơ sở đánh giá, phân loại cấp uy tín của cửa hàng. Càng được đánh giá cao, tích luỹ điểm số càng nhiều, cửa hàng càng có độ uy tín cao.

Taobao phân chia mức độ uy tín của cửa hàng thành 20 cấp độ, theo thứ tự biểu tượng như sau:

Trái tim —> Kim cương xanh —> Vương miện xanh —> Vương miện vàng.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 24

Dựa vào cấp độ uy tín này mà chúng ta sẽ quyết định lựa chọn cửa hàng phù hợp và tin tưởng để hạn chế rủi ro khi mua hàng. Thông thường, cửa hàng từ 4 kim cương xanh là có thể tin tưởng để lựa chọn sản phẩm. Tuy nhiên, đây là đánh giá theo dạng tích luỹ, nên những cửa hàng mới sẽ nhận được ít đanh giá tích luỹ hơn, dẫn đến cấp độ uy tín cũng hạn chế. Mặt khác, một cửa hàng đã hoạt động lâu năm, nhưng lại có điểm tích luỹ thấp thì các bạn phải cẩn thận xem lại kỹ hơn các tiêu chí đánh giá khác như số lượng đơn hàng, bình luận, đánh giá, ảnh chụp sản phẩm feedback từ khách hàng cũ.

Để kiểm tra số năm hoạt động của cửa hàng trên Taobao, bạn xem thanh giới thiệu về cửa hàng ở bên tay phải màn hình.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 25

SỐ LƯỢNG ĐƠN HÀNG GIAO DỊCH THÀNH CÔNG:

Thông thường, các mặt hàng trên Taobao đều có hiển thị thông tin về lượng đánh giá sản phẩm cũng như tổng số đơn hàng giao dịch thành công. Sản phẩm có càng nhiều đơn hàng giao dịch thành công chứng tỏ độ bán chạy của sản phẩm, bên cạnh đó cũng sẽ phản ánh phần nào mức độ chất lượng của sản phẩm cũng như uy tín của cửa hàng.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 26

CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ CỦA CỬA HÀNG:

Cũng như cấp độ uy tín của cửa hàng, Taobao cũng sẽ thống kê phản hồi của khách hàng về các tiêu chí như: hàng hoá có phù hợp với mô tả hay không, thái độ phục vụ và chất lượng dịch vụ giao hàng. Các tiêu chí này được đánh giá trên thang điểm 5, Taobao sẽ thống kê trung bình của các cửa hàng dựa trên những đánh giá này trong thời gian 6 tháng gần nhất và so sánh chỉ số của cửa hàng với các cửa hàng khác cũng ngành.

Các chỉ tiêu đánh giá này lần lượt là:

  • Hàng hoá phù hợp với mô tả: thể hiện sự tương đồng của sản phẩm thật khi khách hàng nhận được so với sản phẩm được cửa hàng cung cấp ảnh và mô tả trên website. Đều này chứng tỏ, điểm càng cao, thì mức độ tương đồng giữa mô tả và hàng thật càng lớn.
  • Thái độ phục vụ: thể hiện chất lượng phục vụ, tư vấn và giải quyết hậu mãi của cừa hàng, điểm số càng cao, chứng tỏ shop phục vụ tốt, tư vấn nhiệt tình cho khách hoặc giải quyết những vấn đề hậu mãi nhanh chóng.
  • Chất lượng dịch vụ giao hàng: dịch vụ giao hàng cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc đặt hàng, thời gian vận chuyển càng nhanh, sẽ càng thuận tiện hơn cho người mua hàng, vì vậy, chỉ số càng cao, đánh giá chất lượng của hàng càng tốt.

Do tính trên thang điểm 5 và cập nhật trong vòng 6 tháng gần nhất, nên ở 3 chỉ số này chúng ta sẽ tham khảo và chọn cửa hàng nào có điểm càng gần 5 nhất và có điểm đánh giá tăng là cửa hàng tốt. Các điểm đánh giá này nằm trong phần thông tin của cửa hàng, bên cạnh tên cửa hàng, số năm hoạt động, cấp độ uy tín của cửa hàng,… Tuỳ từng cửa hàng, phần thông tin này sẽ nằm ở bên trên đầu trang hay bên phải trang.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 27

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 28

Tuy nhiên, rất nhiều cửa hàng ở Taobao và Tmall thường gửi quà tặng là những phong bì lì xì (Hồng Bao) cho khách hàng để khuyến khích khách hàng bình luận và đánh giá tốt cho sản phẩm của họ. Điều này, vô hình chung cũng sẽ làm ảnh hưởng một phần đến điểm số này. Mặt khác, cũng sẽ có rất nhiều khách hàng vì quá bận, sẽ không thực hiện việc dánh giá này.

ĐÁNH GIÁ, BÌNH LUẬN (FEEDBACK) CỦA KHÁCH HÀNG:

Tất cả khách hàng sau khi hoàn thành đơn hàng đều có quyền đánh giá, bình luận về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của cửa hàng, có thể gửi ảnh sản phẩm đã mua lên mục này. Vì vậy, đây là một trong những kênh thông tin quý giá để người mua có thể tìm hiểu, tham khảo trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy, dành thời gian nghiên cứu bình luận, xem ảnh của khách hàng trước đó cung cấp là một việc cần thiết và quan trọng.

Phần đánh giá, bình luận nằm cạnh mục thông tin của sản phẩm, phía bên dưới sản phẩm. Bạn chỉ cần kéo chuột xuống phía dưới, và chọn vào mục đánh giá thì có thể xem được tất cả các bình luận và đánh giá này. Nhớ chọn dịch sang Tiếng Việt để hiểu rõ hơn các đánh giá, bình luận của khách hàng cũ.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 29

Trên đây là một số chỉ tiêu cơ bản để có thể đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vụ, độ uy tín của cửa hàng mà các bạn có thể dựa vào để tham khảo trước khi quyết định mua ở 1 cừa hàng nào. Nếu đã tìm được cửa hàng ưng ý với chất lượng sản phẩm tốt, dịch vụ hoàn hảo, giá cả phải chăng thì đừng quên lưu lại, hoặc tìm những mẫu mã, sản phẩm khác của shop để mua hàng ở lần sau nhé.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 30

Với những thông tin Bảo Uy Order vừa chia sẽ vừa rồi, Bảo Uy Order tin rằng bạn sẽ tự tin để tìm được một nhà cung cấp sản phẩm phù hợp và chất lượng cho bạn. Tuy nhiên, nếu gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn cũng có thể liên hệ ngay với Bảo Uy Order để Bảo Uy có thể hỗ trợ bạn kịp thời và chính xác nhất. Đừng ngại  mà liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0932 60 43 46 (Imess, Zalo, VIber,..)

III. Hướng Dẫn Sử Dụng Website Tmall.com

Tmall tuy là một website riêng biệt so với Taobao, nhưng cơ bản Tmall cũng sẽ giống với Taobao. Khi tìm kiếm các sản phẩm trên Taobao, kết quả nhận được cũng sẽ có rất nhiều cửa hàng thuộc Tmall được hiển thị. Vì vậy, có thể nói, cơ bản những chắc năng, tính năng, thao tác thực hiện trên Taobao sẽ cũng có thể thực hiện trên Tmall.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 31

Tuy nhiên, có những điểm cơ bản khác nhau giữa 2 website này là ở khâu đánh giá độ uy tín của cửa hàng. Bảo Uy Order sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá độ uy tín của cửa hàng ở Tmall. Hầu hết các của hàng ở Tmall đều là cửa hàng uy tín, được kiểm định và cấp chứng nhận hoạt động ở Tmall, nên khâu đánh giá uy tín này cũng sẽ dễ dàng hơn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 32

IV. Hướng Dẫn Sử Dụng Website 1688.com

Thật sự, nếu đã tìm hiểu và nắm rõ những quy trình của Taobao thì việc thực hiện, tìm kiếm nhà cung cấp, chọn lựa sản phẩm trên 1688 cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hầu như các thao tác là tương tự nhau, chỉ khác biệt một số điểm nhỏ, Bảo Uy Order sẽ chỉ ra những điểm khác biệt ở 1688 so với Taobao để các bạn dễ dàng sử dụng.

Đầu tiên, chúng ta nên nhớ một vấn đề quan trọng là 1688 là trang chuyên cung cấp sỉ, cửa hàng bắt buộc bạn phải mua với số lượng tối thiểu mà họ quy định, càng mua nhiều thì càng được giá ưu đãi, thường phải trả thêm phí vận chuyển nội địa. Nào, bây giờ hãy cũng Bảo Uy Order tìm hiểu các sử dụng 1688.com nhé

1.Tìm kiềm sản phẩm:

Việc tìm kiếm sản phẩm ở 1688 cũng sẽ tương tự như ở Taobao, bạn cũng có thể tìm bằng danh mục sản phẩm, từ khoá hoặc tìm kiếm bằng hình ảnh. Các thao tác thực hiện, danh mục hoặc từ khoá bằng có thể tham khảo lại ở mục hướng dẫn tìm kiếm sản phẩm trên Taobao.com, Ở đây, Bảo Uy Order sẽ hướng dẫn tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh.

Trên giao diện trang chủ của 1688.com, ở khung tìm kiếm, bạn còn có thể lựa chọn nội dung tìm kiểm để hiển thị kết quả theo yêu cầu của mình: ví dụ như tìm cửa hàng được chứng nhận đầu trâu đỏ, tìm nhà cung cấp theo tên của cửa hàng, công ty,…

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 33

Tìm sản phẩm bằng danh mục, từ khoá hoặc hình ảnh.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 34

Lựa chọn thêm nhiều dữ liệu nâng cao để kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với nhu cầu của chúng ta: Có thể chọn thương hiệu, màu sắc, chất liệu, kiểu dáng,… hoặc sắp xếp các kết quả tìm kiếm theo từ tự giá tăng dần/ giảm dần, sắp xếp theo doanh số đơn hàng đã thực hiện thành công, theo khoảng giá mong muốn, hoặc lựa chọn khu vực của cửa hàng ở gần khu vực kho nhận hàng nhầm tiết kiệm chi phí vận chuyển nội địa,…

2. Đánh giá chất lượng, Uy tín của cửa hàng:

Cũng tương tự như Taobao, chúng ta cũng sẽ đánh giá chất lượng, uy tin của cửa hàng thông qua các yếu tố:

 • Mức độ uy tin của cửa hàng
 • Số lượng đơn hàng giao dịch thành công
 • Chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ của cửa hàng
 • Số năm hoạt động của cửa hàng
 • Đánh giá, bình luận của khách hàng cũ.

Hầu hết các nội dung này, đều sẽ tương tự như ta đã tìm hiểu ở Taobao, chỉ riêng phần mức độ uy tin của cửa hàng, trên 1688 sẽ có một số điểm khác biệt. Để tránh sự trùng lập, Bảo Uy Order sẽ chỉ nêu ra phần khác biết của 1688 mà thôi.

Mức Độ Uy Tín Của Cửa Hàng:

Cũng như Taobao, 1688 sẽ tập hợp đánh giá của khách hàng để tích luỹ điểm và tiến hành đánh gíá xếp hạng độ uy tín của shop theo 15 cấp độ, tương ứng với các biểu tượng:

Huy Chương Sao Vàng —> Kim Cương Xanh —> Vơng Miện Vàng

Các Cấp độ uy tín lần lượt như sau:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 35

Ngoài cấp độ uy tín, trên 1688.com còn có chứng nhận doanh nghiệp sở hữu biểu tượng “Đầu Trâu”. Cửa hàng nào có được biểu tượng này, đồng nghĩa với việc được 1688.com xác nhận là doanh nghiệp uy tín, hổi đủ nhiều yếu tố như: có xưởng sản xuất, lắp rắp riêng, sản phẩm đạt được chất lượng tốt, có quy trình, chế độ bảo hành, đổi trả hàng cho khách hàng tốt. Khi mua hàng ở các cửa hàng có chứng nhân doanh nhiệp sở hữu biểu tượng “Đầu Trâu” tỷ lệ rủi ro sẽ được hạn chế, chất lượng sản phẩm cũng được đảm bảo hơn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 36

Biểu tượng “Đầu Trâu” thường nằm ở đầu trang.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 37

Có thể tìm thấy biểu tượng “Đầu Trâu” ở phần mô tả doanh nghiệp,  Trong phần này, chúng ta sẽ có được nhiều thông tin về độ uy tín và chất lượng phục vụ của cửa hàng.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 38

Bên cạnh đó, phần mô tả sản phẩm cũng chứa nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm, đi kèm bên cạnh đó là số lượng đơn hàng và só lượng đánh giá sản phẩm của khách hàng cũ.

Đối với 1 doanh nghiệp đã đạt được chứng nhận “Đầu Trâu” đồng nghĩa với việc họ có được độ uy tín cao và chất lượng sản phẩm tốt, vì vậy, sẽ không có thông tin về mức độ uy tín trên phần thông tin doanh nghiệp. Mức độ uy tín (biểu tượng kim cương, vương miện) sẽ chỉ có trên các cửa hàng/ doanh nghiệp chưa đạt được chứng nhận “Đầu Trâu”, nó sẽ nằm ở phần mô ta doanh nghiệp, thay cho logo chứng nhận.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CÁC WEBSITE TAOBAO-TMALL-1688 39

Nếu đọc hết bài viết này, Bảo Uy Order tin rằng các bạn có thể tự tin sử dụng 3 website TMĐT Taobao.com, Tmall.com và 1688.com một cách rành mạch và dễ dàng, cách biệt ngôn ngữ sẽ không còn là nỗi khó khăn của các bạn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *